ข้ามไปเนื้อหา
เริ่มใช้ฟรี

แบ่งปันและรายงาน · 6 ขั้นตอน

เพื่อนในแอปและส่งบิลหารถึงเพื่อน

เป็นเพื่อนกันในแอปด้วยลิงก์ @ชื่อผู้ใช้ หรืออีเมล แล้วส่งบิลหารถึงกันได้โดยไม่ต้องส่งลิงก์

ตรวจเนื้อหา 2026-10-13 · ตัวอย่างเป็นข้อมูลสมมติ · เมนูและช่องทางบางส่วนขึ้นกับการเปิดบริการ

เพิ่มเพื่อน → เลือกเพื่อนในบิล → แจ้งจ่าย / ยืนยัน
  1. 1เพิ่มเพื่อน
  2. 2เลือกเพื่อนในบิล
  3. 3แจ้งจ่าย / ยืนยัน

เตรียมก่อนใช้

  • เพื่อนที่ใช้แอปนี้อยู่แล้ว (หรือชวนด้วยลิงก์เชิญ)
  • บิลหารที่จะส่ง

วิธีใช้ทีละขั้น

  1. เพิ่มเพื่อน

    ไป เมนู › เพื่อน กด เพิ่มเพื่อน แล้วเลือกวิธี: ลิงก์หรือ QR (เปิดแล้วเป็นเพื่อนกันทันที) · @ชื่อผู้ใช้ ของเพื่อน (ทุกคนมีตั้งแต่สมัคร ดูได้ที่ เพิ่มเพื่อน › ชื่อผู้ใช้ของฉัน) · หรืออีเมลที่เพื่อนใช้สมัคร

  2. เปลี่ยนชื่อผู้ใช้ของตัวเอง

    ชื่อผู้ใช้ (@) ใช้เข้าสู่ระบบและให้เพื่อนเพิ่มคุณ แอปสุ่มให้ตั้งแต่สมัคร ถ้าอยากได้ชื่อที่จำง่าย ไป ตั้งค่าบัญชี › โปรไฟล์ พิมพ์ชื่อใหม่ที่ไม่ซ้ำกับใคร หรือกด สุ่มชื่อผู้ใช้ใหม่ แล้วบันทึก เปลี่ยนได้เดือนละครั้งและลบไม่ได้ ส่วนชื่อที่แสดงเปลี่ยนได้ตลอด ปิด ให้หาด้วยอีเมลได้ ถ้าไม่อยากให้ใครส่งคำขอด้วยอีเมล

  3. รับหรือปฏิเสธคำขอ

    คำขอใหม่ขึ้นในกระดิ่งและแท็บ คำขอ ในหน้าเพื่อน กด รับ หรือ ปฏิเสธ ลบเพื่อนหรือบล็อกได้จากเมนูของแต่ละคน

  4. เลือกเพื่อนตอนสร้างบิล

    ในหารบิล แตะไอคอนข้างชื่อคน แล้วเลือกเพื่อน ชื่อเพื่อนจะเติมให้ กด บันทึกบิล แล้วบิลจะไปถึงเพื่อนในแอปทันที

  5. ส่งบิลที่บันทึกแล้ว

    เปิดบิล ในส่วน ใครจ่ายแล้ว กด ส่งให้เพื่อนในแอป ที่คนนั้น แล้วเลือกเพื่อน แถวนั้นจะบอกว่าเพื่อนเปิดดูแล้วหรือยัง

  6. เพื่อนแจ้งจ่ายและคุณยืนยัน

    เพื่อนเห็นบิลในแท็บ บิลที่ฉันอยู่ แจ้งว่าจ่ายแล้วในชื่อตัวเอง และบันทึกลงบัญชีของเขาเอง คุณได้แจ้งเตือนในกระดิ่ง ตรวจเงินเข้าแล้วกด ยืนยัน เพื่อนจะได้แจ้งเตือนกลับ

ลองดูตัวอย่าง

หารค่าข้าว 450 บาทสามคน บีเป็นเพื่อนในแอป ต้นไม่ได้ใช้แอป: แตะไอคอนข้างชื่อคนที่ 2 เลือกบี พิมพ์ชื่อต้นเอง บันทึกบิล บีได้บิลในแอป ส่วนต้นส่งลิงก์ให้ตามเดิม

ตรวจหลังทำ

  • ชื่อแต่ละคนในบิลไม่ซ้ำกัน
  • ส่งถึงเพื่อนคนที่ถูก
  • ยืนยันเมื่อเงินเข้าจริงเท่านั้น

ข้อควรรู้

  • ส่งได้เฉพาะเพื่อนที่รับคำขอแล้ว และไม่มีใครบล็อกใคร
  • เพื่อนเห็นแค่ชื่อที่แสดงและ @ชื่อผู้ใช้ของคุณ ไม่เห็นอีเมล ยอดเงิน หรือรายการอื่น
  • แอปไม่บันทึกอะไรลงบัญชีของเพื่อนแทน เพื่อนกดบันทึกเอง
  • คนที่ไม่ได้ใช้แอปยังเปิดลิงก์บิลได้เหมือนเดิม

คำถามที่พบบ่อย

ส่งคำขอแล้วทำไมไม่ขึ้นว่ามีบัญชีนี้ไหม?

แอปตอบเหมือนกันทุกครั้งเพื่อไม่ให้ใช้เช็กว่าใครใช้แอป ถ้ารหัสหรืออีเมลถูกและเขาอนุญาต คำขอจะไปถึง

ส่งบิลแล้วส่งผิดคน?

เปิดบิล ในส่วน ใครจ่ายแล้ว กด เอาออก ที่คนนั้น เพื่อนจะไม่เห็นบิลอีก แล้วส่งให้คนที่ถูกใหม่

อ่านต่อเรื่องที่เกี่ยวข้อง